Home » Tin tức » Hình thức quảng cáo thuốc lá trá hình

Hình thức quảng cáo thuốc lá trá hình

Ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới hiện nay thuốc là là loại sản phẩm bị cấm quảng cáo dưới mọi hình thức. Tuy nhiên các nhà phân phối vẫn cố tình quảng cáo thuốc lá trá hình để thu hút người dùng. Hình thức vi phạm phổ biến nhất là sử dụng tủ kệ/xe đẩy/hộp trưng bày, ô che,… có gắn nhãn hiệu, logo, biểu tượng hoặc các màu sắc đặc trưng của thuốc lá.

Xem thêm: Ưu điểm cần biết của dịch vụ quảng cáo ngoài trời

Tình trạng quảng cáo thuốc lá trong nước

Tình trạng quảng cáo thuốc lá trong nước
Tình trạng quảng cáo thuốc lá trong nước

Quảng cáo và khuyến mại thuốc lá đã bị cấm theo Quyết định 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên kết quả điều tra mới đây về sai phạm trong quảng cáo của 10 tỉnh, thành phố thì phát hiện đến 94,7% cơ sở vi phạm ít nhất một quy định cấm quảng cáo hoặc khuyến mại. Đặc biệt, 100% điểm bán tại các thành phố trọng điểm như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng vi phạm các quy định được đặt ra.

Những chiêu quảng cáo cho thuốc lá trá hình

Hình thức vi phạm phổ biến nhất là sử dụng tủ kệ/xe đẩy/hộp trưng bày, ô che,… có gắn nhãn hiệu, logo, biểu tượng hoặc các màu sắc đặc trưng của thuốc lá. Điều đáng ngại là khi được hỏi thì hầu như không người bán nào biết về việc vi phạm của mình cũng như các  hiểu được các quy định cơ bản trong việc quảng cáo, trong khi các cơ quan chức năng có liên quan lại chưa tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ.

Những chiêu quảng cáo cho thuốc lá trá hình
Những chiêu quảng cáo cho thuốc lá trá hình

Thêm nữa, do hiểu biết của người bán lẻ về các quy định cấm quảng cáo thuốc lá chưa cao, cộng thêm sự quản lý không khắc khe trong việc cấm quảng cáo thuốc lá một cách triệt để nên việc các công ty kinh doanh mặt hàng này đã lợi dụng những nhà bán lẻ, biến họ trở thành nhân viên quảng cáo, tiếp thị cho sản phẩm của mình bằng cách cung cấp cho họ những chiếc xe đẩy có quảng cáo sản phẩm thuốc lá, kèm theo đó là các từ ngữ rất ấn tượng để khuyến khích người hút thuốc lá.

Sự mưu mẹo của các công ty thuốc lá

Theo Văn phòng phòng chống thuốc lá Việt Nam, số tiền tiêu tốn cho thuốc lá là hơn 6.000 tỷ đồn hằng năm. Trong khi đó, các công ty thuốc lá cũng thường xuyên đa dạng hóa hình thức tiếp thị sản phẩm sang tài trợ: như hỗ trợ đội bóng đá, các chương trình nghệ thuật, xây nhà tình nghĩa, giúp đồng bào bị lũ lụt, hỗ trợ nông dân trồng thuốc lá nhằm đối phó với quy định của nhà nước, đây là một hình thức lợi dụng sự khó khăn của của các cơ quan nhà nước để trục lợi mà vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể.

 Xem thêm: Treo băng rôn

Hình thức quảng cáo thuốc lá trá hình 4.33/5 (86.67%) 3 votes