Home » Tin tức » Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nội thất

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nội thất

Nội thất là một phần rất quan trọng góp phần quyết định sự thẩm mỹ cũng như  mang đến không gian sống tiện nghi cho gia chủ. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nội thất? Cùng tìm hiểu về những yếu tố này để chúng ta có thể tạo nên một không gian nội thất không chỉ đẹp mà còn chất lượng nhất!

Xem thêm: Cách bố trí nhà bếp theo quan niệm phong thủy

Yếu tố về kỹ thuật

Về vật liệu

Luôn song hành với phong cách kiến trúc nội thất là yếu tố về vật liệu xây dựng, để có thể biết được phong cách thiết kế của một công trình thì yếu tố đầu tiên được đánh giá là vật liệu. Chỉ cần quan sát vật liệu xây dựng nổi bật là mọi người có thể biết được phong cách thiết kế chính, vì thế mà việc lựa chọn vật liệu rất quan trọng. Nhằm giúp không gian có sự hài hòa cũng như sự nổi bật và sáng tạo trong kiến trúc nội thất.

Kiến trúc nội thất và sự tác động của vật liệu
Kiến trúc nội thất và sự tác động của yếu tố kỹ thuật

Về khả năng thi công

Bên cạnh vật liệu thì trình độ thi công cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến vẻ đẹp của công trình. Sở hữu một bản thiết kế chi tiết đẹp nhưng nếu chúng ta chọn đúng những đơn vị thi công nội thất kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn. Hoặc không có được quy trình thi công nội thất cụ thể thì điều này sẽ dẫn đến việc sai lệch về thiết kế hoặc sai lệch bố cục cũng như màu sắc… Do vậy mà chúng ta rất cần lựa chọn đơn vị thi công nội thất nào uy tín và giàu kinh nghiệm cho công trình của mình.

Yếu tố về nghệ thuật

Về màu sắc

Khi nhìn vào một công trình thì màu sắc chính là yếu tố đầu tiên để thu hút mọi người, vì thế mà màu sắc cũng là một trong những yếu tố có tầm ảnh hường quan trọng nhất. Đồng thời màu sắc cũng là yếu tố giúp thể hiện được cái hồn của một công trình hay thể hiện được guu thẩm mỹ của chủ nhà. Có thể nói việc sử dụng màu sắc hài hòa hoặc phá cách dựa trên sự phong phú về sắc độ hay sự tương phản đều sẽ giúp công trình kiến trúc thu hút và quyến rũ hơn. Để giúp màu sắc được nổi bật người ta thường sử dụng những loại ánh sáng từ đèn điện hoặc từ tự nhiên.

Về chất liệu

Xét về chất liệu thì hiện nay những vật dụng nội thất đều có chất liệu rất phong phú chẳng hạn như: nhẵn, sần, bóng, mờ… với mỗi chất liệu đều sẽ giúp nội thất tạo được sự đa dạng và thu hút riêng trong việc tạo nên một không gian nội thất.

Chất liệu cũng là một trong những yếu tố ảnh hương đến thiết kế kiến trúc nội thất
Chất liệu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nội thất

Về thủ pháp khi trang trí

Để tạo nên phong cách kiến trúc khác biệt và độc đáo thì ý tưởng sáng tạo kết hợp cùng thủ pháp tạo hình mới lạ hay kỹ thuật xây dựng hiện đại cuối cùng là vật liệu xây dựng mới đều là những yếu tố chính giúp tạo nên phong cách kiến trúc nổi bật khi trang trí nội thất cho công trình kiến trúc.

Yếu tố về kinh tế

Một yếu tố giúp quyết định về kinh tế chính là việc sử dụng những vật liệu địa phương cùng những kỹ thuật dan gian truyền thống. Điều này sẽ quyết định đến sự sáng tạo trong những công trình kiến trúc.

Vật liệu xây dựng còn mang đến chất cảm về sự thẩm mỹ, chẳng hạn như màu gạch đỏ bát tràng sẽ thường được sử dụng để làm ẩm thêm các khoảng sân trong gia đình, đây cũng được xem là màu sắc truyền thống được sử dụng trong những công trình xây dựng tại Việt Nam. Hay một bức tường đá ong sẽ đưa ta về cái nét đặc trưng mang đận tính dân dã của kiến trúc vùng trung du bắc bộ. Chính vì thế mà việc sử dụng vật liệu phù hợp và hài hòa chính là những tiêu chuẩn trong sáng tạo kiến trúc nội thất.

Xem thêm: Treo băng rôn

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nội thất 5.00/5 (100.00%) 1 vote