Home » Kiến thức » Quảng cáo du kích là gì?

Quảng cáo du kích là gì?

Thế giới quảng cáo ngày nay là quảng cáo mọi lúc mọi nơi, trong mọi môi trường. Chúng ta có thể thấy quảng cáo trong cuộc sống hằng ngày từ hình thức “nguyên thủy” là cưỡi xe đạp với thùng loa phát thanh “keo dính chuột” đến quảng cáo du kích, thể hiện ở nhiều chiến thuật tiếp thị khác nhau.

Xem thêm: Treo băng rôn

Quảng cáo du kích là gì?

Quảng cáo du kích
Quảng cáo du kích

Với dân quảng cáo chuyên nghiệp, quảng cáo du kích (guerrilla advertising) còn được biết là quảng cáo trá hình. Ví dụ trong một quán bar tại New York có một nhóm người đang to tiếng với nhau về 1 loại thức uống mới. Cuộc tranh luận thú vị đến mức nhiều người xung quanh phải chú ý đến hoặc tham gia vào. Tất cả đều nhằm quản cáo cho món cocktail “Hennessy Martini” đang được bán ở quán này. Thế là thiên hạ sập bẫy! Không khoa trương này nọ trên các phương tiện truyền thông, Hennessy Martini đã được tiếp thị bằng phương pháp “quảng cáo du kích” như trên và kết quả nó mang lại cho công ty thì vô cùng to lớn, vượt hẳn sự mong đợi ban đầu của những nhà hoạch định chiến dịch quảng cáo.

Sự thịnh hành quảng cáo du kích


Sự thịnh hành quảng cáo du kích

Sự thịnh hành quảng cáo du kích

Phương pháp quảng cáo du kích thực hiện lần đầu tiên vào giữa thập niên 1990, quảng cáo cho hãng rượu cognac Hennessy. Công ty quảng cáo đã đến hầu hết quán bar lớn tại New York và bàn luận sôi nổi về một loại thức uống mới. Một cách nào đó, hình thức quảng cáo này đã làm khơi gợi trí tò mò của người tiêu dùng mà chính họ cũng không hay biết. Đến nay, nhiều kiểu quảng cáo bất qui ước như vậy đã trở nên thiên biến vạn hóa và có thể đưa được thương hiệu mình đến người tiêu dùng. Mùa thu 2003, Calvin Klein Cosmetics đã tung chiến dịch 45 triệu USD để quảng cáo nước hoa phái nam Crave bằng hình thức “du kích” (trong đó có màn xây logo Crave bằng cát tại một số bãi biển lớn ở Mỹ), trước khi chiến dịch quảng cáo kiểu truyền thống chính thức ra mắt.

Tác động của quảng cáo du kích đối với xã hội

Một số nhà xã hội học đã bắt đầu nghiên cứu tác động của quảng cáo du kích đối với xã hội và đã xuất hiện nhiều ý kiến không đồng tình. Có ý kiến cho rằng hiện tượng quảng cáo du kích đang “tẩy não công chúng” và đó là hình thức lừa gạt. Tuy nhiên, đây là xu hướng; và trong thực tế, kỹ thuật “quảng cáo du kích” không hề giảm mà ngày càng tăng, với mức độ tinh quái được nâng lên.

 Xem thêm: Các nguyên tắc vàng trong quảng cáo

Đánh giá bài viết