Home » Kiến thức » Quảng cáo gây sốc là gì?

Quảng cáo gây sốc là gì?

Quảng cáo gây sốc – shockvertising là một thuật ngữ chỉ hình thức của chiến dịch quảng cáo làm cho người xem bị bất ngờ, sốc. Tuy nhiên không phải quảng cáo nào cũng gây sốc. Trong quảng cáo gây sốc thường xuất hiện những yếu tố “khác người” như những sự kiện bất ngờ ập đến, những cảnh làm thót tim người xem.

Xem thêm: Hoạt động quảng cáo ngoài trời trở nên sôi động hơn

Quảng cáo gây sốc

Quảng cáo gây sốc
Quảng cáo gây sốc

Thời gian gần đây, ngoài quảng cáo băng rôn thì chúng ta có thể nhận thấy rằng, sự quan tâm của công chúng đối với quảng cáo gây sốc đã trở nên phức tạp hơn. Tuy không phải lúc nào gây sốc cho khách hàng cũng đem lại kết quả tốt cho doanh nghiệp. Nhưng phần lớn quảng cáo như thế này vẫn thường được coi là thành công và được công chúng biết đến. Shockvertising đã được sử dụng khá lâu. Trước đây, hình thức quảng cáo này tạo ra được rất nhiều sự quan tâm của công chúng nhưng lại ít khi khi được xuất hiện. Đơn giản là bởi quảng cáo trên tivi thường bị kiểm duyệt nội dung gắt gao nên khó có chỗ cho những quãng cáo mang nội dung đặc biệt như quảng cáo gây sốc. Vì thế thay vì sử dụng những hình ảnh gây sốc như máu me, bạo lực thì họ chuyển sang các quảng cáo những hình ảnh bán khỏa thân phụ nữ tạo trí tò mò cho người xem.

Quảng cáo gây sốc ra đời như thế nào

Quảng cáo gây sốc ra đời như thế nào
Quảng cáo gây sốc ra đời như thế nào

Khi các bức ảnh thời trang của nhiếp ảnh gia Oliver Toscani lần đầu xuất hiện trên các tờ báo/tạp chí những năm 80 đã thật sự khiến mọi người bị sốc. Và hình ảnh của hãng thời trang Benetton đã được công chúng biết đến rộng rãi nhờ những bức ảnh quảng cáo vô cùng sốc của Oliver. Shockvertising thường được sử dụng trong quảng cáo thương mạ nên khi tạo được sự quan tâm của công chúng thì xem như đã là một thành công lớn của chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên không phải quảng cáo gây sốc nào cũng mang lại kết quả tốt cho doanh thu của doanh nghiệp, điển hình là poster quảng cáo một con búp bê mập mạp như búp bê Barbie của chiến dịch The Body Shop được tung ra vào năm 1998. Công chúng đã thật sự bị sốc bởi hình ảnh này nhưng kết quả đem lại không thật sự tốt, nhiều cửa hàng thậm chí còn cấm không cho để poster quảng cáo này.

Chú ý khi đưa ra chiến dịch quảng cáo gây sốc

Nói chung, có thể rút ra một kết luận quan trọng về quảng cáo gây sốc. Nó hiệu quả trong trường hợp khi mà cú sốc của khách hàng nhưng không được tạo nên thành kiến trong lòng khách hàng. Nghĩa là phải có một mối quan hệ nhất định trong vị trí công ty và chiến dịch quảng cáo mà công ty hướng đến với khách hàng của mình. Ví dụ, nếu trong quảng cáo có sự chỉ trích các hãng sản xuất quần áo từ da động vật thì công ty đưa ra chiến dịch quảng cáo phải không được bán những sản phẩm tương tự và phải hoàn toàn trong sạch trong những vấn đề dạng này. Quảng cáo gây sốc là một hoạt động mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp không lường trước được hết rủi ro có thể phải đối mặt khi tung ra chiến dịch.
Xem thêm: Làm thế nào để có một ý tưởng  quảng cáo hay?

Đánh giá bài viết