Home » Tin tức » Thiết kế nội thất văn phòng và các yếu tố cơ bản cần biết

Thiết kế nội thất văn phòng và các yếu tố cơ bản cần biết

Một văn phòng có thiết kế nội thất đẹp và khoa học không chỉ giúp nâng cao cảm hứng, giúp nhân viên làm việc tốt hơn mà đây còn là bộ mặt giúp tạo hình ảnh chuyên nghiệp của công ty. Cũng như giúp tạo được ấn tượng tốt trong mắt của đối tác cũng như khách hàng, khi văn phòng bên cạnh là nơi làm việc còn là nơi để công ty bạn có thể tiếp xúc với khách hàng, đối tác. Thiết kế nội thất văn phòng và các yếu tố cơ bản cần biết sau đây sẽ giúp bạn có được những lưu ý hay khi thực hiện thiết kế văn phòng cho công ty.

Xem thêm: Bí quyết trang trí phòng ngủ cho bé hợp phong thủy (Phần 2)

Yếu tố về tính thẩm mỹ

Thiết kế hay bố trí nội thất cho văn phòng là một việc nghiêm túc, đòi hỏi phải tuân thủ đúng những nguyên tắc nhất định để mang lại không gian đẹp, khoa học. Phù hợp với văn hóa từng công ty cũng như mục đích sử dụng của văn phòng, mà không phải là việc chỉ mua sắm và bài trí một cách tùy tiện.

Có thể nói yếu tố thẩm mỹ là yếu tố hàng đầu mà chúng ta cần quan tâm khi thiết kế văn phòng. Khác với việc trang trí nhà hay căn hộ cần sự đơn giản và thoải mái, việc thiết kế nội thất văn phòng lại cần đáp ứng được sự thuận tiện và tính chuyên nghiệp cao. Để thống nhất chủ đề và tạo sự hài hòa, chúng ta có thể dựa theo lĩnh vực hoạt động để cân nhắc đến những vấn đề về màu sắc trang trí, các thiết bị điện tử cần thiết cùng các nội thất văn phòng phù hợp.

 
Thiết kế nội thất văn phòng cần sự hài hòa và thẩm mỹ
Thiết kế nội thất văn phòng cần sự hài hòa và thẩm mỹ

Với màu sắc thì các màu sắc phù hợp nhất để sử dụng cho văn phòng thường là màu đặc trưng của thương hiệu hay logo công ty. Vì đây là màu chủ đạo giúp nhận diện thương hiệu, các màu sắc khác khi sử dụng cung cần đảm bảo được sự hài hòa và dễ chịu khi trang trí. Bên cạnh đó, chúng ta có thể lựa chọn màu sắc dựa theo tính chất đặc trưng của từng văn phòng, chẳng hạn một văn phòng cần kích thích được sự sáng tạo, nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên như phòng thiết kế… thì nên chọn những màu mắc nổi bật. Ngược lại những màu sắc nhẹ nhàng sẽ phù hợp hơn cho những văn phòng cần sự yên tĩnh…

Để nâng cao tính thẩm mỹ, giúp văn phòng thêm phần thu hút thì chúng ta cũng có thể trang trí thêm các cây xanh, bình pha lê hoặc có thể sử dụng tranh ảnh, tượng đá… để giúp tạo điểm nhấn cho căn phòng thêm sinh động hoặc phù hợp với phong thủy hơn.

Yếu tố về công năng

Song song với tính thẩm mỹ thì công năng là yếu tố quan trọng nhất cho việc thiết kế nội thất của một văn phòng. Điều đầu tiên chính là ánh sáng văn phòng phải đầy đủ với cả ánh sáng thiên nhiên và nhân tạo. Vì thế khi thiết kế chúng ta cần lưu ý bố trí văn phòng nên có cửa sổ đến đảm bảo nhận được ánh sáng tốt nhất, cũng như giúp không gian được thoáng đãng hơn. Với ánh sáng nhân tạo thì chúng ta nên sử dụng những loại đèn có ánh sáng trắng như dowlight hoặc đèn tuyp… Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng gián tiếp để hạn chế được sự lóa mắt khi chúng ta làm việc.

Văn phòng cần phải bố trí sao cho tốt nhất về công năng sử dụng
Văn phòng cần phải bố trí sao cho tốt nhất về công năng sử dụng

Một vấn đề khác về công năng sử dụng mà chúng ta cần lưu ý là nên phân chia không gian sử dụng của phòng sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng, chức năng của từng phòng cũng như tạo được sự thuận tiện nhất cho việc đi lại giữa phòng hoặc các vị trí làm việc khác nhau.

Thông thường phương án bố trí được sử dụng nhiều nhất là phòng tiếp khác nên đặt ở vị trí gần của ra vào, với các vị trí làm việc của nhân viên thì có thể sắp xếp theo modul giúp tiết kiệm không gian cũng như thuận tiện nhất cho việc trao đổi thông tin khi các nhân viên làm việc. Riêng với văn phòng của các vị lãnh đạo hay của sếp thì nên được thiết kế kế tinh tế và cầu kì hơn, với nội thất và màu sắc thì nên thể hiện được sự sang trọng cũng như địa vị, chức vụ của người lãnh đạo.

Xem thêm: Treo băng rôn

Đánh giá bài viết