Home » Kiến thức » Thiết kế sân khấu cho sự kiện và những lưu ý

Thiết kế sân khấu cho sự kiện và những lưu ý

Đối với các sự kiện thì sân khấu là luôn một trong yếu tố không thể thiếu, làm sao để thiết kế sân khâu vừa thẩm mỹ vừa phải phù hợp luôn là những vấn đề hàng đầu mà các các doanh nghiệp, các công ty khi tổ chức sự kiện rất quan tâm. Thiết kế sân khấu cho sự kiện và những lưu ý sau đây hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích cho quá trình thiết kế sân khấu cho sự kiện của mình!

Xem thêm: Tìm hiểu các chất liệu in băng rôn

Nên lưu ý gì khi thiết kế sân khấu sự kiện?
Nên lưu ý gì khi thiết kế sân khấu sự kiện?

Lưu ý nào cho thiết kế sân khấu sự kiện?

Việc thiết kế sân khấu luôn rất cần được cân nhắc một cách kỹ càng để vừa có thiết kế hài hòa với nội dung, ý tưởng của sự kiện, vừa hợp lý về không gian. Đa phần sân khâu sẽ phụ thuộc vào khu vực mà bạn tổ chức sự kiện cũng như phụ thuộc vào số lượng khách mời tham gia sự kiện… Và một điều quan trọng là sân khấu phải được bố trí sao cho dù khách mời đứng ở bất kỳ vị trí nào thì cũng đều có thể dễ dàng quan sát được mọi hoạt động diễn ra trên sân khấu.

Song song đó, với vị trí sân khấu đã được bố trí thì người thiết kế còn cần phải cân nhắc đến vấn đề khi lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng hay rèm sân khấu hoặc khi treo băng rôn có phù hợp chưa, có che mất tầm nhìn của khán giả không? Nếu có cần phải khắc phục ngay, cũng như việc thiết kế cũng cần phải dự phòng được những tình huống bất ngờ để ứng biến, đồng thời thiết kế sân khấu cũng cần phải phù hợp với nguồn lực tài chính.

Xem thêm: Mách bạn kinh nghiệm hữu ích tổ chức lễ khởi công (Phần 2)

Cần cân nhắc kỹ về chiều cao, chiều rộng của sân khấu
Cần cân nhắc kỹ về chiều cao, chiều rộng của sân khấu

Về chiều cao cùng chiều rộng của sân khấu sẽ được tính toán dựa trên diện tích và không gian của địa điểm diễn ra sự kiện. Trường hợp khi sực kiện được tổ chức trong nhà thì trần nhà sẽ là giới hạn về chiều cao và người thiết kế sân khấu cũng cần phải tính toán đầy đủ các vấn đề khác liên quan như: âm thanh, ánh sáng cho sân khấu cần lắp đặt.

Trường hợp thiết kế sân khấu ở địa điểm ngoài trời thì sân khấu sẽ không bị giới hạn về chiều cao song điều này lại thường gây ra khó khăn trong việc lắp đặt hệ thống ánh sáng, âm thanh cho sân khấu. Cũng như trong việc bảo quản trước những điều kiện về thời tiết khác nhau.

Với chiều rộng thì bên cạnh không gian của địa điểm tổ chức thì chiều rộng của sân khấu cũng phụ thuộc vào những hoạt động trình diễn hay các tiết mục được diễn ra trên sân khấu. Bên cạnh đó, người thiết kế sân khấu cũng cần cân nhắc trong việc bố trí các tiểu cảnh, các thiết bị cần thiết, số người xuất hiện cùng lúc trên sân khấu tối đa là bao nhiêu, sân khấu có cần bố trí bàn ghế hay không. Trường hợp  là sân khấu ca nhạc thì nhạc công sẽ đứng ở vị trí nào…

Đánh giá bài viết